• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Công nghệ sóng cao tần – giải pháp cho bệnh nhân u tuyến giáp

  Discussion in 'Sức khỏe Chăm sóc sắc đẹp' started by test0001, Jan 4, 2018.

  1. test0001

   test0001 Member

   U tuyến giáp là một căn bệnh phổ biến. Trên thế giới, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh có thể lên đến 50-70% dân số, bệnh gặp nhiều hơn ở nữ và ở lứa tuổi trên 40. Tuy nhiên, theo thống kê, có hơn 95% ca bệnh là u tuyến giáp lành tính. Ứng dụng công nghệ sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị bệnh.

   Đa số những khối u này có kích thước nhỏ, không gây ra các bất thường về mặt chức năng cũng như hình thái của tuyến giáp và thường không cần điều trị. Tuy nhiên, những khối u tuyến giáp có kích thước lớn, thường gây ra các biến chứng và cần phải điều trị đặc hiệu.

   Ngày nay, có nhiều phương pháp xử trí những khối u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn như tiêm cồn, đốt bằng laser hoặc phẫu thuật… Tuy nhiên, ứng dụng đốt tuyến giáp bằng sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị bướu cổ.
   [​IMG]
   Đốt tuyến giáp bằng công nghệ sóng cao tần đem lại nhiều ưu điểm vượt trội

   Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ thông thường. Bệnh nhân không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi điều trị và đặc biệt mang tính thẩm mỹ cao.

   Được áp dụng lần đầu trên thế giới tại Hàn Quốc vào năm 2002, kỹ thuật điều trị u lành tuyến giáp bằng sóng cao tần nhanh chóng được triển khai tại nhiều nước trên thế giới trong điều trị ung thư tuyến giáp tái phát hoặc ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm.

   Sóng cao tần là gì?

   Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp lành tính mà không cần phẫu thuật.
   [​IMG]
   Ứng dụng sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị bướu cổ

   Khi tiến hành đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần, bác sĩ chỉ đưa đầu kim đốt vào khối u, đường kính của kim nhỏ nên bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhẹ khi chọc và trong khi đốt.

   Bệnh nhân không cần phải gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ nên hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình làm thủ thuật. Bệnh nhân có thể được dùng ít thuốc an thần để giảm bớt lo lắng.

   Nguyên lý hoạt động: khi chọc kim vào khối u, dưới tác dụng của dòng điện xoay chiều truyền từ nguồn đến kim đốt, các ion trong tổ chức mô xung quanh vị trí kim bị dao động, cọ sát gây ra nhiệt. Nhiệt này có tác dụng đốt tổ chức u, gây hoại tử mô u.

   Nguyên lý hoạt động này cũng tương tự như đốt các khối u gan, u tử cung, u phổi… bằng sóng cao tần.

   Vì sao nên áp dụng phương pháp sóng cao tần?

   Với kỹ thuật điều trị u lành tuyến giáp bằng sóng cao tần, các khối u tuyến giáp lớn đến 5 cm cũng có thể tự tiêu; không để lại bất cứ dấu hiệu can thiệp nào trên vùng cổ người bệnh.

   Kết quả của một nghiên cứu trên 111 bệnh nhân với 126 nhân giáp cho thấy thể tích bướu giảm khoảng 93.4% sau bốn năm điều trị bằng sóng cao tần.

   Kỹ thuật mới này được đánh giá là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu, phá hủy tổn thương qua da hoàn toàn, có thể thay thế cho các phương pháp đang được áp dụng hiện nay là mổ mở hay phẫu thuật nội soi.

   Điều trị nội khoa bằng thuốc và phẫu thuật là các phương pháp điều trị u lành tuyến giáp thường xuyên được sử dụng, tuy nhiên thực tế cho thấy cả hai phương pháp này đều tồn tại những hạn chế nhất định.

   Nếu sử dụng thuốc cho hiệu quả không cao, bướu có thể tiếp tục tiến triển, gây chèn ép, mất thẩm mỹ, cường giáp, ung thư hóa… thì phẫu thuật có thể gây biến chứng, gây suy giáp, hình thành sẹo trước cổ mất thẩm mỹ… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

   Ứng dụng sóng cao tần mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp mổ thông thường. Với công nghệ này, bệnh nhân không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi điều trị.

   Ngoài ra, điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần còn giải quyết nỗi lo về thẩm mỹ cho bệnh nhân. Với việc thực hiện qua một kim truyền rất nhỏ, phương pháp này không để lại sẹo sau điều trị.

   Đáng chú ý, một ca can thiệp bằng công nghệ này thường chỉ kéo dài 30 đến 45 phút, sau đó theo dõi khoảng một đến hai tiếng là người bệnh có thể xuất viện.

   Tỷ lệ biến chứng của phương pháp này là 3.3% thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp can thiệp y học khác. Các biến chứng của phương pháp này gồm thay đổi giọng nói, nôn, bỏng da, suy giáp… hầu hết đều có thể hồi phục được.

   Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần trên thế giới lần đầu tiên được thực hiện ở Hàn Quốc bởi GS. Jung Hwan Baek năm 2002. Từ đó đến nay, kỹ thuật này được phát triển và áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

   Gần đây, phương pháp này đã đưa vào thực hiện ở Việt Nam và bệnh viện Chữ thập xanh tự hào là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Hà Nội phát triển phương pháp điều trị bằng công nghệ sóng cao tần.

   Đốt u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần là phương pháp an toàn, có hiệu quả điều trị cao, giải quyết được những vấn đề đang được chị em phụ nữ quan tâm như thẩm mỹ, không để lại sẹo, tiết kiệm thời gian và hiệu quả chi phí.
    

  Share This Page

  -->